Chăm sóc mẹ & bé chuẩn châu âu

Nguyên nhân và cách chăm sóc hiệu quả khi bé gái bị viêm nhiễm vùng kín

EUVISION | 15/02/2022

Cơ quan sinh dục của bé gái, do cấu tạo chưa phát triển hoàn thiện, chính vì vậy rất dễ bị các loại vi khuẩn, nấm tấn công. Nếu không vệ sinh đúng cách vùng kín cho các bé gái có thể dẫn đến tình trạng bị ngứa, viêm nhiễm vùng kín. Vậy những nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng kín ở bé gái là gì? Cách chăm sóc hiệu quả khi trẻ bị viêm nhiễm vùng kín ra sao? Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, ngứa ngáy ở vùng kín của trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, ngứa ngáy ở vùng kín của trẻ

 

Nguyên nhân dẫn đến các bé gái bị viêm nhiễm vùng kín

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bé gái bị viêm nhiễm vùng kín. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một vài nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng kín ở bé gái.

Do dị vật âm đạo

Dị vật âm đạo là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vùng kín của trẻ bị ngứa. Triệu chứng thường thấy đó là âm đạo của trẻ thường xuyên tiết ra dịch nhầy kèm theo máu. Căn bệnh này thường xuyên gặp ở những trẻ dưới 8 tuổi. Bởi vì lúc này trẻ chưa ý thức được hành động của mình nên rất dễ bị các dị vật lọt vào âm đạo, đặc biệt là giấy vệ sinh.

 

Giun kim dẫn đến vùng kín của bé gái bị ngứa ngáy, khó chịu

Giun kim dẫn đến vùng kín của bé gái bị ngứa ngáy, khó chịu

 

Giun kim

Giun kim là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do các bé hay ngôi lê la dưới đất khiến giun kim dễ dàng xâm nhập và tấn công vào vùng kín của bé, làm cho âm đạo, âm hộ của bé bị viêm nhiễm thứ phát. Biểu hiện điển hình của tình trạng nào đó là trẻ thường xuyên ngứa ngáy quanh vùng hậy môn và âm đạo. Chính vì vậy, người lớn nên trong coi trẻ cẩn thận, dặn dò các bé không được chơi ở những chỗ bẩn và đặc biệt là hạn chế ngồi bệt dưới đất. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý thời gian để tẩy giun định kỳ cho con giúp trẻ luôn khor mạnh và tránh được ngứa ngáy vùng kín.

Do môi nhỏ bị dính vào nhau

ở một số bé gái có thể gặp phải tình trạng môi nhỏ bị dính vào nhau trong giai đoạn trước tuổi dậy thì. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do thiếu Estrogen. Chỗ môi nhỏ bị dính vào nhau dẫn đến lỗ âm đạo của trẻ nhỏ bị bé đi, dẫn đến nước tiểu của bé bị đọng lại trong âm đạo. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến âm đạo của trẻ bị ngứa ngáy, viêm nhiễm, tiểu không thành dòng, …

Trẻ bị mắc các bệnh ngoài da

Trẻ nhỏ có thể mắc một số bệnh ngoài da như vẩy nến, hắc lào, …cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ bị ngứa vùng kín. Khi bị mắc những bệnh này, vùng da xung quanh vùng kín của trẻ sẽ bị xuất hiện những nốt mụn nước và ban đỏ li ti. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị mắc các bệnh ngoài da thường là do vệ sinh không đúng cách hoặc do nguồn nước bị ô nhiễm. Những trẻ chưa đến tuổi trưởng thành thường bị thiếu các rào cản sinh lý bảo vệ do các cơ quan chưa phát triển hoàn chỉnh. Điều này dẫn đến tình trạng trẻ hay bị mắc các bệnh ngoài da ở xung quanh vùng kín.

 

Dùng bỉm kém chất lượng hay bỉm quá chật đều khiến vùng kín bé gái bị ngứa ngáy, khó chịu

Dùng bỉm kém chất lượng hay bỉm quá chật đều khiến vùng kín bé gái bị ngứa ngáy, khó chịu

 

Do dùng bỉm kém chất lượng

Bỉm hiện nay là một trong những vật dụng hết sức cần thiết đối với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Mỗi tháng bố mẹ đều phải chi những khoản tiền không nhỏ để mua bỉm cho con. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ đừng ham rẻ mà mua các loại bỉm kém chất lượng cho con dùng. Bởi các loại bỉm không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường thường không được kiểm định về chất lượng, có chất tẩy trắng mạnh và không đảm bảo khoa học. Chính vì vậy, khi dùng những loại bỉm này sẽ dẫn đến trẻ bị ngứa ngáy vùng kín, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, gây vô sinh, hiếm muộn.

Dùng sữa tắm, dung dịch vệ sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Sữa tắm cũng là một trong những vật dụng không thể thiếu khi chăm sóc trẻ nhỏ. Nhưng nếu bố mẹ ham rẻ mà mua các loại sữa tắm, hay dung dịch vệ sinh không rõ nguồn gốc xuất xứ thì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da còn non trẻ của bé. Bởi vì trong những loại sữa tắm trôi nổi này thường có các chất gây kích thích da. Nếu sử dụng thời gian dài sẽ khiến cho da bé bị ngứa ngáy thậm chí dẫn đến viêm nhiễm. Bố mẹ nên lựa chọn các loại sữa tắm hoặc dung dịch vệ sinh có các thành phần tự nhiên, được chứng minh tốt cho da của bé như dung dịch vệ sinh và chăm sóc phụ khoa bé gái  Inti Queen Intimate Cleanser, để giúp bé yêu phát triển tốt nhất.

 

Nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên biệt như dung dịch vệ sinh Inti Queen Intimate Cleanser để chăm sóc vùng kín bé gái

Nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên biệt như dung dịch vệ sinh Inti Queen Intimate Cleanser để chăm sóc vùng kín bé gái

 

Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc hiệu quả khi bé gái bị ngứa vùng kín

Khi bị ngứa, viêm nhiễm vùng kín, trẻ thường xuyên quấy khóc, ngủ không được sâu do vùng kín bị ngứa. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến những hệ lụy về sau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, việc chăm sóc, vệ sinh vùng kín cho bé hàng ngày là việc làm hết sức cần thiết.

Mẹ nên chuẩn bị sẵn nước ấm, khăn sạch, sữa tắm gội bằng thảo dược và dung dịch vệ sinh chuyên biệt trước khi vệ sinh cho bé.

Mẹ nên vệ sinh vùng kín cho bé gái từ trước ra sau để tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ hậu môn vào âm đạo.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng kín ở bé gái cũng như cách chăm sóc hiệu quả cho vùng kín của bé yêu. Hi vọng sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức giúp chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho cơ quan sinh dục của bé yêu, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Danh mục
Điểm bán

Giỏ hàng