Chăm sóc mẹ & bé chuẩn châu âu

Mẹ chăm sóc vùng kín bé gái đúng cách giúp bé không bị viêm nhiễm

EUVISION | 14/02/2022

Vệ sinh vùng kín bé gái đúng cách là việc làm hết sức quan trọng giúp bảo về cơ quan sinh dục còn non trẻ của bé không bị viêm nhiễm, nấm ngứa.

Chuẩn bị vệ sinh vùng kín cho bé gái

Để vệ sinh vùng kín cho bé gái cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nước ấm và bông gòn hoặc một cái khăn sạch. Bạn không nên vệ sinh vùng kín của bé bằng nước muối hay sữa tắm. Trong trường hợp bạn muốn dùng dung dịch vệ sinh cho bé thì nên lựa chọn loại dịu nhẹ như dung dịch vệ sinh và chăm sóc phụ khoa bé gái Inti Queen Intimate Cleanser ( từ sơ sinh đến 14 tuổi ), và chỉ sử dụng một lượng nhỏ.

Trước khi vệ sinh vùng kín cho bé gái, mẹ cần đảm bảo vệ sinh tay thật sạch sẽ.

Thời gian vệ sinh vùng kín cho bé

Bạn có thể vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé gái khi thay tã hoặc trong lúc tắm cho bé. Mẹ tuyệt đối không bôi phấn rôm vào vùng kín của bé.

 

Vệ sinh vùng kín cho bé gái đúng cách

Vệ sinh vùng kín cho bé gái đúng cách

 

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh vùng kín bé gái đúng

Do đóng bỉm hoặc trời nóng nên sẽ có một số mảng bám màu trắng và mồ hôi tích tụ ở phía bên trong và xung quanh môi âm hộ của bé. Chính vì vậy, để vệ sinh vùng kín cho bé gái, mẹ cần làm ướt miếng bông hoặc làm ướt khăn mềm bằng nước ấm, giữ 2 chân bé dang ra, và làm sạch 2 bên môi âm hộ. Bắt đầu vệ sinh nhẹ nhàng từ phía trước ra phía hậu môn.

Lưu ý: mẹ không được thụt rửa sâu vào bên trong vùng kín của bé. Không được dùng xà phòng, sữa tắm hay dung dịch vệ sinh của mẹ để vệ sinh cho bé. Phải dùng dung dịch vệ sinh chuyên biệt cho các bé gái. Và sau khi vệ sinh xong, mẹ lấy khăn khô mềm để lau khô vùng kín cho bé.

Trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể thấy bộ phận sinh dục của các bé gái bị sưng đỏ, hoặc vùng kín của bé có tiết dịch trong, trắng hoặc hơi có màu. Tuy nhiên, điều này là hết sức bình thường. Điều này xảy ra bởi vì em bé đã tiếp xúc với hormone của mẹ khi còn trong bụng. Tuy nhiên, nếu vết sưng hoặc dịch vẫn bị tiết ra khi em bé được 6 tuần tuổi, khi đó bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Với các bé gái, không chỉ khi tắm mới cần vệ sinh vùng kín mà khi các bé đi vệ sinh hoặc khi thay bỉm, mẹ cũng cần phải lau sạch vùng kín của bé bằng khăn ướt. Sau đó dùng khăn khô để lau lại cho bé.

 

Vệ sinh vùng kín cho bé đúng cách giúp bảo vệ cơ quan sinh dục còn non nớt của bé

Vệ sinh vùng kín cho bé đúng cách giúp bảo vệ cơ quan sinh dục còn non nớt của bé

 

Dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm vùng kín ở bé gái

Có một vài dấu hiệu sớm có thể giúp mẹ phát hiện sớm trẻ bị viêm nhiễm vùng kín.

Khi vùng kín của bé xuất hiện các dấu hiệu bất thường, trẻ quấy khóc, ngứa ngày vùng kín, trẻ tiểu tiện khó khăn.

Nếu bị viêm môi nhỏ, 2 bên môi nhỏ sẽ dính vào nhau khiến cho lỗ tiểu của bé bị che kín, khi đi tiểu bé không tiểu được thành dòng mà sẽ bị tắc, bị chia nhỏ ra thành các tia. Đây là những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết rằng bé đang bị nhiễm khuẩn đường tiểu.

Khi âm đạo của trẻ bị dính dị vật, giấy vệ sinh bị dính vào vùng kín cũng khiến vùng kín của bé bị viêm nhiễm. Có thể mẹ không biết, các loại giấy vệ sinh thường có sử dụng hóa chất tẩy màu và có mùi hương liệu hóa học vừa dễ gây kích ứng lại vừa dễ bị dính lại bên trong vùng kín hay hậu môn của bé. Chính vì vậy khi bé đi vệ sinh xong, mẹ nên dùng khăn để lau thay vì sử dụng giấy vệ sinh như người lớn.

Nếu vùng kín của bé bị nổi mẩn đó, ngứa hoặc nổi hăm, rôm sảy, mẹ có thể kiểm tra xem có phải bỉm của bé quá chặt hay không hoặc do bé không được thay bỉm thường xuyên.

Bất cứ khi nào thấy các dấu hiệu bất thường ở vùng kín của bé, mẹ cần phải nhanh chóng kiểm tra và đưa bé tới bệnh viên để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin vệ sinh vùng kín cho bé gái mà mẹ cần biết. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin chăm sóc vùng kín cho bé gái, giúp bảo vệ hiệu quả cho cơ quan sinh dục còn non nớt của bé.

Danh mục
Điểm bán

Giỏ hàng