Chăm sóc mẹ & bé chuẩn châu âu

Đã bao giờ mẹ tự hỏi: Mình có thực sự “đủ” sữa cho con chưa?

EUVISION | 25/11/2021

Cho con bú là bản năng của mỗi bà mẹ. Tuy nhiên, cũng chính vì làm theo bản năng mà hầu hết các mẹ không để ý, quan tâm nhiều đến chuyện mình có thực sự “đủ” sữa cho con hay không? Vì sao con hay bú lắt nhắt? Cho bú rồi vẫn quấy khóc, ngủ không ngon? Vì sao con bú mẹ hoàn toàn, ít ốm đau nhưng vẫn không lên cân? 

Đã bao giờ mẹ tự hỏi, nguyên nhân liệu có phải do không đủ sữa. Vậy làm thế nào để kiểm tra và nếu không đủ thì khắc phục như thế nào?

Nhìn nhận đúng vấn đề khi nuôi con

Về bản chất, sữa mẹ rất tốt, là nguồn dinh dưỡng quý giá, không gì sánh bằng. Con được bú mẹ sẽ có sức đề kháng tốt, phát triển toàn diện cả về trí não, thể chất. Vì vậy, các mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, ít nhất trong 6 tháng đầu. Điều này có lẽ bà mẹ nào cũng đã thuộc lòng nên nảy sinh tâm lý chủ quan, cứ nghĩ cho con bú là được, “đói lại vạch”, “đói lại ti”.

Rồi đến khi gặp các vấn đề: con bú mẹ xong vẫn quấy khóc, ngủ không ngon giấc, con bú mẹ hoàn toàn nhưng không lên cân, hay bị tiêu chảy…. thì hầu hết đổ xô đi tìm, bổ sung các loại vitamin tổng hợp, siro ngủ ngon, siro tăng đề kháng, men vi sinh, men tiêu hóa… không cần biết con có thiếu không và thiếu bao nhiêu. Điều này vô tình sẽ gây hại cho con vì bổ sung thiếu hay thừa đều không tốt.

Đã bao giờ mẹ nghĩ đến VẤN ĐỀ LÀ DO SỮA chưa? Sữa mẹ tốt không chỉ phải “đủ” về số lượng mà còn phải “đủ” cả về chất lượng. Có như vậy con bú mới no nê, không quấy khóc, ngủ ngon, phát triển tốt, tăng cân đều.

 

Sữa mẹ là quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Trước hết như đã nói ở trên sữa mẹ cần phải “đủ” cả về số lượng và chất lượng

Đủ về số lượng

Sữa mẹ đủ về số lượng tức là có thể đáp ứng nhu cầu bú của con. Tùy từng độ tuổi, thời gian và tần suất cữ bú của bé sẽ khác nhau. Với những bé sơ sinh thì có thể bú mỗi bên từ 10 – 15 phút, mỗi cữ cách nhau 2 tiếng. Những bé lớn hơn thì bú nhanh hơn, mỗi bên từ 5 – 10 phút, mỗi cữ cách nhau 3 – 4 tiếng. Bé bú đủ sẽ chơi ngoan, ít quấy khóc (trừ khi gặp các vấn đề bệnh lý, ốm đau). 

Vì vậy, khi mẹ thấy bé có những dấu hiệu này thì hãy xem xét vì có thể sữa không đủ:

 • Con đòi bú liên tục, 5 – 10 phút lại bú 1 lần. Thời gian bú rất lâu (30 – 45 phút mà bé vẫn “đu” vú mẹ).
 • Quấy khóc liên tục, ngủ không sâu giấc.
 • Đi tiểu ít (dưới 6 lần/ ngày).
 • Bầu vú của mẹ mềm, không căng, không cảm thấy nhẹ hơn sau khi cho con bú.

Đủ về chất lượng

Nếu như “đủ” về số lượng mẹ hoàn toàn có thể đong đếm, thấy bằng mắt thì “đủ” về chất lượng mẹ lại phải tinh ý, theo dõi các chỉ số phát triển của con và vận dụng hết những hiểu biết cũng như bản năng làm mẹ.

Sữa mẹ chất lượng hay các cụ xưa vẫn nói là “mát sữa”, con sẽ tăng cân đều, phát triển chiều cao tốt, da dẻ hồng hào, núng nính, chân tay có ngấn. Con trộm vía ít ốm, chơi ngoan, ngủ ngon giấc, ít quấy khóc. Hệ tiêu hóa cũng tốt, ít gặp các vấn đề như: táo bón, tiêu chảy… 

Vì vậy, khi có những dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ, sữa mẹ không đủ chất lượng: 

 • Bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ nhiều sữa nhưng con vẫn chậm lên cân, mỗi tháng chỉ tăng được vài lạng, thậm chí không lên cân. So với các bạn cùng trang lứa thì không được bụ bẫm bằng.
 • Các cụ thường nói là mẹ nuôi con không “sởn”, sữa mẹ xấu, nóng, loãng, nghèo dinh dưỡng nên con còi cọc, chậm lớn.
 • Khả năng phát triển chiều cao cũng hạn chế.
 • Bé hay gặp các vấn đề về tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, hay bị chướng bụng, đầy hơi, hay quấy khóc. Hoặc các vấn đề về da như: rôm, sảy, nổi mẩn, phát ban… do sữa nóng.
 • Trẻ bú sữa kém chất lượng, nghèo dinh dưỡng thì khả năng đề kháng cũng kém, dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công, hay ốm vặt.

Masnutra Lacta - Thực phẩm lợi sữa cho mẹ với các thành phần tự nhiên, an toàn cho cả mẹ và bé

Masnutra Lacta - Thực phẩm lợi sữa cho mẹ với các thành phần tự nhiên, an toàn cho cả mẹ và bé

MẸ CÓ BIẾT

“Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” việc không đủ sữa về số lượng hay chất lượng, thậm chí cả 2 đều sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới bé:

 • Số lượng sữa không đủ: Bé bú không no, quấy khóc, ngủ không ngon giấc, đòi bú lắt nhắt…
 • Chất lượng sữa không đủ: Con còi cọc, chậm lên cân, chậm phát triển chiều cao, dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa, thường xuyên ốm vặt….

Ngoài ra, việc tự ý bổ sung vitamin hay các loại thực phẩm chức năng như men vi sinh hay các loại siro ăn ngon, ngủ ngon… cũng cần hết sức chú ý. Bổ sung sai liều lượng hay thành phần không phù hợp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé.

Cách tốt nhất và an toàn nhất chính là cải thiện tình trạng sữa mẹ, đảm bảo sữa “đủ” cho con. Lacta chính là lựa chọn hoàn hảo, giúp mang lại lợi ích 2 trong 1, nâng cao SỐ LƯỢNG và CHẤT LƯỢNG sữa mẹ.

Danh mục
Điểm bán

Giỏ hàng