Chăm sóc mẹ & bé chuẩn châu âu

Bất ngờ với 10 bí ẩn khó tin của bé sơ sinh

EUVISION | 26/11/2021

Trẻ sơ sinh luôn có những điều bí ẩn thú vị khiến mẹ không khỏi bất ngờ. Chẳng hạn như mẹ sẽ không biết rằng khi bé gái vừa sinh ra đã có kinh nguyệt. Cùng babymart.vn điểm qua 10 điều bí ẩn dưới đây nhé, chắc chắn mẹ sẽ rât bất ngờ về những điều thú vị này.
1. Trẻ sơ sinh hầu hết đều bị rụng tóc

Khi bé chào đời, mái tóc của bé có thể rất dày và đen. Thế nhưng, một khoảng thời gian sau đó, phần lớn các bé đều bị rụng tóc, thậm chí là rụng hoàn toàn để thay tóc mới. Đối với nhiều bé, phải mất khoảng một năm (tức là tới khi bé được một tuổi) thì mới thấy tóc mọc tốt.

2. Trẻ sơ sinh có thể trườn ngay khi vừa được sinh ra 

Các nhà khoa học tại Nauy đã phát hiện ra rằng nếu ngay sau khi sinh, đứa trẻ được đặt lên ngực mẹ thì đứa bé đó sẽ tự động dùng cánh tay và chân của mình để từ từ trườn về phía bầu vú của mẹ rồi bắt đầu ti.

3. Bé gái mới sinh có kinh nguyệt

Khi còn ở trong bụng, em bé sẽ tiếp xúc với nồng độ cao hormone estrogen của người mẹ vì vậy sau khi chào đời, nhiều bé gái sẽ có kinh nguyệt. Nhiều mẹ không biết đến hiện tượng này nên vô cùng lo lắng khi phát hiện thấy có một ít máu trong tã lót của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là một hiện tượng bình thường ở các bé gái mới sinh. Sau khoảng 1 tuần, hiện tượng này sẽ tự mất.

4. Trẻ sơ sinh có thể nhận biết được các bản nhạc đã từng được nghe

Trong quá trình mang thai, các mẹ thường có thói quen nghe nhạc để giúp trẻ phát triển trí óc và cảm nhận âm nhạc tốt hơn. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Helsinki, trẻ sơ sinh có thể nhận ra loại nhạc bố mẹ đã từng mở cho bé nghe khi còn đang nằm trong bụng mẹ, bé cũng hoạt bát hơn và dễ đi vào giấc ngủ khi nghe một bản nhạc quen thuộc.

5. Trẻ sơ sinh khóc nhưng...không có nước mắt

Khi mới chào đời, các bé thường khóc rất nhiều nhưng kỳ lạ là không hề có một giọt nước mắt nào chảy ra bởi vì ống dẫn tuyến nước mắt của trẻ sơ sinh chưa hoạt động nên trẻ sẽ không có nước mắt trong ít nhất 1 tháng sau khi sinh.

6. Cơ thể trẻ sơ sinh không cân đối

Đầu của bé chiếm ¼ tổng chiều dài của cả cơ thể. Bộ não chiếm 10% tổng trọng lượng của cơ thể. Mắt của bé to bằng khoảng 75% mắt của người lớn ngay khi bé vừa mới sinh ra nhưng tầm nhìn lại thấp.

7. Trẻ sơ sinh có sức mạnh siêu phàm

Những đứa trẻ sơ sinh đều có sức mạnh phi phàm. Người lớn có thấy trẻ sơ sinh có phản xạ nắm, bám ở tay rất chặt, nhưng chắc mọi người không biết rằng lực bám này có thể đủ mạnh để nhấc bổng cả trọng lượng cơ thể của chúng.

8. Trẻ mở mắt khi ngủ

Nhiều mẹ khá bất ngờ khi phát hiện thấy trẻ ngủ mở mắt và vội vàng đi tìm bác sĩ. Thế nhưng, các mẹ đừng lo lắng bởi đây là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhất là vào độ tuổi từ 12-18 tháng.

9. Trẻ sơ sinh có nhiều xương hơn người lớn

Khi sinh ra, trẻ sơ sinh có 270 cái xương và khi trưởng thành thì giảm xuống còn 206. Lý do của việc số lượng xương giảm đi như vậy là do càng lớn lên thì xương của chúng ta sẽ liên kết với nhau thành một khối dần tạo nên hệ thống xương.

10. Trẻ sơ sinh không có xương bánh chè

Nếu tiến hành chụp X-quang phần chân của bé, các mẹ sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy bé không có xương bánh chè. Lí do là vì khi mới sinh, đầu gối của bé chưa được hình thành đầy đủ. Nó mới chỉ là sụn và sụn này sẽ dần hình thành xương trong khoảng tờ 3-5 tuổi.

Theo eva.vn

Danh mục
Điểm bán

Giỏ hàng